Giải Pháp Quản Lý Kho Hàng Trong Logistics Hiệu Quả

Bạn đang sở hữu một doanh nghiệp trên đà phát triển? Bạn đang quay cuồng vì không biết làm như thế nào để vận hành doanh nghiệp một cách tốt nhất? Việc quản lý kho hàng thực sự là một “chìa khóa vàng” mở ra cánh cửa thành công của doanh nghiệp. Giúp tăng cường an toàn trong bảo quản hàng hóa, tiết kiệm chi phí đầu tư; cũng như tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Vậy làm như thế nào để quản lý kho hàng trong logistics hiệu quả thì vẫn còn là một dấu hỏi lớn cho các doanh nghiệp. Ở bài viết này, Kệ sắt Trung Nguyên xin tổng hợp một số giải pháp hữu hiệu cho việc quản lý kho hàng trong logistics. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Công việc quản lý kho hàng trong logistics là gì?

Logistics là một khái niệm bao hàm rộng và cực kì phức tạp. Là việc thực hiện một hoặc nhiều công việc. Từ việc nhận hàng, vận chuyển, lưu trữ kho cho đến việc làm thủ tục hải quan; cũng như các giấy tờ khác. Hay là việc tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, giao hàng; và các dịch vụ liên quan đến hàng hóa được thỏa thuận với khách hàng.

Công việc quản lý kho hàng trong logistics

Quản lý kho hàng là tổng hợp các công tác tổ chức, sắp xếp và giám sát kho hàng. Nhằm mục đích bảo quản được kho hàng một cách an toàn nhất, tránh hỏng hóc. Việc quản lý kho còn giúp bạn cập nhật tình hình kinh doanh cũng như số lượng hàng hóa tồn kho. Dựa vào đó, bạn mới đưa ra kế hoạch kịp thời, chính xác cho việc xuất – nhập hàng hóa. Giúp đảm bảo sự liên tục, ổn định cho hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa trên thị trường lớn.

Vì sao cần quản lý kho hàng trong logistics?

Doanh nghiệp luôn phải cân bằng hàng tồn kho ở mức vừa phải. Bởi nếu bất kì một thứ gì tồn tại ở mức “quá” thì sẽ không tốt. Khi hàng tồn kho ở mức quá nhiều, doanh nghiệp sẽ phải mất thêm chi phí cho việc quản lý lượng tồn kho này. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi vì sao nói quản lý kho hàng trong logistics chính là chiếc chìa khóa vàng; thứ mà mở ra cánh cửa thành công của doanh nghiệp:

  • Tránh tồn đọng hàng hóa quá nhiều hoặc thiếu hàng hóa.
  • Đảm bảo chính xác thông tin, nguồn gốc của sản phẩm/
  • Tận dụng không gian có sẵn hiệu quả.
  • Đảm bảo giao hàng đúng thời gian và đúng sản phẩm cho khách hàng.
  • Tăng hiệu quả sử dụng, dự trữ vốn lưu động.
  • Nâng cao năng suất làm việc của nhân viên.
  • Tiết kiệm chi phí lưu kho, chi phí sản xuất. Nhờ đó mà chi phí hoạt động giảm đáng kể.

Phân loại quản lý kho hàng trong logistics

Do hàng hóa ở các doanh nghiệp là vô cùng đa dạng. Vì vậy mà doanh nghiệp cần phân loại hàng hóa để có phương pháp quản lý hiệu quả nhất:

– Quản lý kho linh kiện: Là quản lý các nguyên vật liệu đầu vào và thành phẩm của các công đoạn con.

– Quản lý kho nguyên vật liệu đóng gói sẵn: Bao gồm các loại bao bì, pallet, nilon, dây buộc,… liên quan đến quá trình chứa đựng, đóng gói.

– Quản lý kho sản phẩm: Quản lý các thành phẩm cuối cùng của các dây chuyền sản xuất; chuẩn bị cho việc xuất hàng.

Một số giải pháp giúp quản lý kho hàng trong logistics hiệu quả nhất

1. Phương pháp FIFO hoặc LIFO cho kho hàng

Phương pháp quản lý kho hàng LIFO và FIFO

FIFO (First in – First out): nghĩa là ưu tiên xuất kho những hàng hóa được nhập vào trước. Phương pháp này thường được áp dụng đối với những mặt hàng có hạn sử dụng ngắn. Ví dụ như thực phẩm, bánh kẹo, hàng tiêu dùng, sản phẩm công nghệ, sản phẩm theo thời vụ,…

LIFO (Last in – First out): là phương pháp ưu tiên xuất kho những hàng hàng hóa được nhập vào sau. Phương pháp thường được áp dụng với những nguyên vật liệu có thể tồn kho lâu dài. Ví dụ như vật liệu xây dựng; giúp đảm bảo cập nhật giá cũng như cân đối trong chi phí sản xuất và bán hàng.

2. Sắp xếp hàng theo mã SKU – Giải pháp quản lý kho hàng trong logistics

SKU (Stock Keeping Unit) có nghĩa là mã hàng hóa. Đây là giải pháp quản lý kho hàng được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất. Không chỉ đơn giản mà còn mang lại hiệu quả cực kì cao. Có nghĩa là doanh nghiệp sẽ phải đặt tên cho hàng hóa. Việc đặt tên dựa trên những tính chất của mặt hàng, và vị trí lưu trữ của chúng. Thường thì sẽ là một chuỗi ký tự, bao gồm cả chữ và số. Và khi nhìn vào tên này, người quản kho có thể xác định vị trí của hàng hóa nhanh chóng.

3. Sơ đồ giúp lưu trữ hàng hóa

Là phương pháp sử dụng sơ đồ thu nhỏ để quản lý toàn bộ kho hàng của bạn. Nhìn vào sơ đồ chi tiết ấy, bạn sẽ ngay lập tức xác định được vị trí của từng hàng hóa. Và khi thay đổi vị trí của từng loại mặt hàng bạn cũng có thể sửa đổi bản đồ một cách dễ dàng. Đặc biệt là đối với các kho hàng có diện tích lớn, đa dạng về các loại hàng hóa. Thì việc quản lý kho hàng qua sơ đồ là biện pháp vô cùng hữu ích.

4. Sử dụng thẻ kho/sổ kho để quản lý kho hàng

Thẻ kho là một loại giấy tờ dùng để theo dõi số lượng của từng loại hàng hóa. Thẻ kho bao gồm những thông tin về loại hàng hóa; thời gian, số lượng của từng lần nhập hoặc xuất đi; và bao gồm cả lượng hàng tồn kho. Phần cuối của tờ giấy sẽ có chữ ký xác nhận của những người chịu trách nhiệm trực tiếp (giám đốc, thủ kho,…).

Khi tần suất nhập – xuất hàng trở nên nhiều hơn, thẻ kho sẽ đóng thành quyển và được gọi là sổ kho. Dựa vào những thông tin chi tiết trên sổ kho này; nếu có bất kỳ sai sót về hàng hóa thì sẽ đều được phát hiện sớm và giải quyết.

5. Kiểm tra kho định kỳ – Giải pháp hữu hiệu quản lý kho hàng trong logistics

Việc kiểm tra kho định kỳ là việc không thể nào thiếu trong việc quản lý kho hàng của doanh nghiệp. Thời gian được khuyến nghị cho việc kiểm tra kho hàng là 3 tháng 1 lần, hoặc 6 tháng 1 lần. Còn nếu kho hàng quá lớn thì cần kiểu tra theo từng khu vực, hoặc theo từng loại mặt hàng. Khi kiểm tra hàng hóa, người kiểm kho cần lưu ý những công việc sau:

Thực hiện kiểm tra kho hàng

– Kiểm số lượng hàng tồn kho, sau đó đối chiếu với sổ kho.

– Kiểm tra hạn sử dụng của các loại sản phẩm. Từ đó đưa ra kế hoạch xuất bán kịp thời; hoặc thực hiện chiến dịch xả hàng

– Kiểm tra chất lượng hàng hóa xem có bị hư hỏng không.

6. Đào tạo đội ngũ nhân sự chất lượng

Doanh nghiệp có thành công và phát triển lâu dài hay không. Phần lớn chính là nhờ vào lực lượng nhân sự chất lượng, có trách nhiệm với công việc quản lý kho của mình. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải nghiêm ngặt trong quá trình tuyển dụng nhân sự đầu vào. Song song với đó cũng cần có những quy định chặt chẽ; phân nhiệm vụ cụ thể để tránh trường hợp trốn tránh trách nhiệm khi có sự cố.

7. Sử dụng dịch vụ quản lý kho hàng của đơn vị khác

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ quản lý kho hàng ra đời. Chỉ với một chi phí cụ thể, bạn có thể được đảm bảo an toàn về kho hàng từ A đến Z. Tuy nhiên, bạn cần kết hợp với đơn vị uy tín để phối hợp quản lý kho hàng hiệu quả hơn nhé. Các đơn vị này có sẵn kho hàng, trang thiết bị, phần mềm; và cả nhân sự chất lượng đảm bảo lưu trữ hàng hóa an toàn. Bạn có thể quản lý kho hàng từ xa mà không có thêm bất kì khoản tiền phát sinh. Thật tiện lợi phải không nào?

8. Lắp camera giám sát giúp quản lý kho hàng trong logistics hiệu quả

Đây là nguyên tắc quản lý kho hàng bắt buộc mà doanh nghiệp cần có. Dù bạn trực tiếp hay gián tiếp quản lý kho hàng thì bắt buộc phải có giải pháp này. Thông qua hệ thống camera, bạn có thể nắm được hoạt động trong kho đang diễn ra như thế nào. Đồng thời, khi phát sinh việc mất cắp, trộm đột nhập thì có thể truy tìm dấu vết dễ dàng hơn.

9. Kết hợp với phần mềm để quản lý kho

Với sự phát triển không ngừng của thời đại công nghệ hiện nay, thì các phần mềm hỗ trợ quản lý kho đã ra đời. Nhằm giúp công việc quản lý kho hàng không còn là một nỗi lo sợ đối với các chủ doanh nghiệp nữa.

Phần mềm quản lý kho hàng trong logistics hiệu quả

Đặc biệt hơn, khi mã vạch sản phẩm đang ngày càng trở nên phổ biến; thì việc thu nhập dữ liệu hàng hóa xuất – nhập kho trên hệ thống phần mềm lại càng trở nên tiện lợi. Giải pháp này chính là giải pháp tối ưu nhất và cần thiết trong sự phát triển bất kì doanh nghiệp nào hiện nay.

Lời kết

Trên đây Kệ sắt Trung Nguyên đã giúp bạn tổng hợp những giải pháp giúp quản lý kho hàng trong logistics hiệu quả. Hãy tham khảo và áp dụng những chiến lược phù hợp với doanh nghiệp của bạn; để có thể đảm bảo quá trình vận hành một cách trơn tru. Hi vọng những thông tin sẽ hữu ích với bạn. Hãy luôn theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật những phương pháp hữu dụng mới nhất. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Showroom

299 Trung kính - Yên Hoà - Hà Nội

110 Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội

Showroom

775 Giải Phóng - Hà Nội

Các Tỉnh Lân Cận Hà Nội

Giờ mở cửa

Thứ 2 - Chủ nhật: 8:00 - 21:00

Hỗ trợ & Tư vấn

0856358888

0856358888

0856358888