Kho hàng là gì? Những loại kho hàng phổ biến nhất hiện nay

Kho hàng là một trong những phần vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp trong hoạt động kinh doanh và sản xuất của bất cứ doanh nghiệp nào. Nhưng kho hàng là gì? Vai trò và chức năng của kho đựng hàng hóa là gì? Có những loại kho hàng phổ biến hiện nay? Đây chắc là câu hỏi của nhiều người. Vậy nên hôm nay Kệ Sắt Trung Nguyên sẽ mang đến cho bạn những thông tin về kho hàng. Nếu bạn quan tâm thì cùng nhau tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Kho hàng là gì?

Kho hàng có tên tiếng Anh là Warehouse. Đây là loại hình cơ bản trong nhóm ngành logistics. Nó thực hiện nhiệm vụ cất giữ, lưu trữ nguyên liệu, vật tư, hàng hóa và thành phẩm trong quá trình chuyển từ nơi sản xuất đến nơi cung ứng. Kho hàng mang lại khả năng lưu trữ cũng bảo quản, chuẩn bị hàng hóa cho doanh nghiệp. Nó đảm bảo được số lượng hàng hóa luôn đầy đủ về cả chất lượng lẫn số lượng, chi phí lưu trữ hàng hóa từ đó cũng thấp nhất.

kho hàng là gì

Vai trò của kho hàng

Kho hàng chính là nơi mà trực tiếp diễn ra nhiều nội dung hoạt động logistics của mỗi doanh nghiệp. Những hoạt động của kho hàng liên quan trực tiếp đến những việc như tổ chức, bảo quản hàng hóa dự trữ cũng và chuẩn bị lô hàng theo yêu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. Những vài trò cụ thể của kho hàng có thể kể đến là:

Đảm bảo tính liên tục

Nhu cầu của người tiêu dùng có thể thay đổi theo mùa và biến động rất khó lường. Nguồn cung ứng cũng luôn có diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất cần được duy trì liên tục để đảm bảo chất lượng ổn định với chi phí hợp lý. Vì vậy, một lượng dự trữ hàng hóa nhất định có thể giúp doanh nghiệp đối phó với những thay đổi bất thường của điều kiện kinh doanh để phòng ngừa rủi ro và điều tiết sản xuất. Và kho hàng chính là nơi giúp đảm bảo được tính liên tục của quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa, giúp cho doanh nghiệp tránh được những rủi ro không đáng có.

Giảm thiểu chi phí

Nhờ có kho hàng nên doanh nghiệp có thể chủ động tạo ra các chuyến hàng với quy mô kinh tế trong quá trình sản xuất và phân phối. Từ đó giảm chi phí đơn vị bình quân. Ngoài ra, kho chưa hàng có thể giúp tiết kiệm chi phí phân phối thông qua việc quản lý tốt thất thoát, định mức hao hụt hàng hóa, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả chi phí các cơ sở vật chất trong kho. Tóm lại kho hàng góp phần giảm chi phí từ sản xuất, vận chuyển đến cả phân phối.

Nâng cao chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp

Có kho hàng thì doanh nghiệp sẽ luôn đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng của hàng hóa. Vậy nên khi doanh nghiệp có đơn hàng thì trạng thái lô hàng giao sẽ luôn luôn sẵn sảng. Từ đó góp phần giao hàng đúng thời gian cũng như địa điểm, hỗ trợ nâng cao chất lượng quá trình cung cấp dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp

Hỗ trợ việc thực hiện quá trình “logistics ngược”

Điều này sẽ thông qua việc thu gom, xử lí, tái sử dụng bao bì, sản phẩm hỏng, sản phẩm thừa…

Chức năng của kho hàng là gì?

Như ở trên chúng ta cũng đã biết được vai trò của kho hàng rồi, vậy chức năng của kho hàng là gì? Doanh nghiệp cần lập kế hoạch mua đúng số lượng hàng hóa và sử dụng kho hàng hóa làm điểm đến để tập hợp, ghép, tách đồng bộ, hoàn thiện hàng hoá đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Việc này dựa trên cơ sở tiết kiệm chi phí vận chuyển và các dịch vụ khác. Kho hiện đại sẽ thường có các chức năng sau:

Tập hợp hàng

Khi hàng hóa, nguyên vật liệu được nhập từ nhiều nguồn nhỏ lẻ, đặc thù khác nhau thì kho hàng sẽ trở thành điểm tập kết hàng hóa với số lượng lớn. Từ đó có lợi thế về quy mô khi tiếp tục vận chuyển tới các nhà máy hay nơi cung ứng bằng các phương tiện như xe tải, tàu hỏa hay thuyền Đi xe tải / xe van / tàu đến nhà máy / chợ.

chức năng của kho hàng

Kết hợp hàng hóa

Để đáp ứng yêu cầu đặt hàng đa dạng sản phẩm của khách, kho hàng có nhiệm vụ tách các lô hàng lớn. Sau đó điều phối và ghép nhiều loại hàng khác nhau thành một đơn hàng hoàn chỉnh; để đảm bảo luôn sẵn sàng hàng hóa trong quá trình bán hàng. Sau đó, mỗi đơn hàng sẽ được chuyển đến khách hàng bằng những phương tiện nhỏ.

Bảo quản và lưu trữ hàng hóa

Kho hàng sẽ đảm bảo được hàng hóa luôn đủ về số lượng, tốt về chất lượng trong suốt quá trình từ sản xuất đến cung cấp. Đồng thời tận dụng tối đa được tối đa diện tích và dung tích đựng hàng hóa. Hơn hết là giữ gìn được hàng hóa một cách cẩn thận nhất.

Những loại kho hàng phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều kho hàng khác nhau. Và người ta đã dựa theo đặc điểm của kho hàng để phân chia kho hàng ra để mọi người có thể dễ dàng phân biệt. Những loại kho hàng theo đặc điểm riêng là:

Chuỗi phân phối hàng hóa

– Kho dự trữ ngoài đô thị

– Kho trung chuyển

– Kho công nghiệp

– Kho vật liệu- vật tư- phụ liệu

– Kho hàng phân phối

Đặc thù sản phẩm

– Kho linh kiện

– Kho sản phẩm

– Kho vật liệu đóng gói

kho hàng phổ biến

Trên đây chính là những thông tin về kho hàng, khái niệm kho hàng là gìKệ Sắt Trung Nguyên đã mang đến cho bạn. Mong rằng qua những thông tin này bạn có thể hiểu hơn về kho hàng cũng như những loại kho hàng phổ biến hiện nay. Từ đó có thể lựa chọn kho hàng phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Bài viết liên quan

Showroom

299 Trung kính - Yên Hoà - Hà Nội

110 Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội

Showroom

775 Giải Phóng - Hà Nội

Các Tỉnh Lân Cận Hà Nội

Giờ mở cửa

Thứ 2 - Chủ nhật: 8:00 - 21:00

Hỗ trợ & Tư vấn

0856358888

0856358888

0856358888