Cross Docking Là Gì? Cross Docking Trong Vận Hành Kho Hàng

Ngày nay, với sự phát triển của ngành công nghệ; nhu cầu trao đổi hàng hóa qua các trang thương mại điện tử ngày càng nhiều. Thì con người đang từng bước cải thiện phương thức trao đổi hàng hóa này. Với mục đích nhằm giảm thời gian vận chuyển và giao hàng một cách nhanh nhất đến người dùng; thì phương thức vận chuyển Cross Docking đã được ra đời. Vậy phương thức vận chuyển Cross Docking là gì? Cách vận hành trong kho hàng và chi phí như thế nào? Hãy cùng Kệ sắt Trung Nguyên tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Khái niệm Cross Docking là gì?

Cross docking nghĩa là một kỹ thuật trong vận tải hàng hóa logistics. Là phương thức vận chuyển bỏ qua bước lưu trữ, thu gom đơn hàng trong hoạt động kho. Thay vào đó hàng hóa sẽ được vận chuyển trực tiếp đến nhà sản xuất; hoặc đến nơi tiêu thụ.

Khái niệm cross docking

Ngoài ra, cross-docking còn được định nghĩa là hệ thống phân phối hàng hóa. Có nghĩa là hàng hóa sẽ được nhận trực tiếp tại kho hoặc trung tâm phân phối. Hàng hóa không được lưu trữ trong các kho hàng; mà luôn trong tình trạng sẵn sàng chuyển đến các cửa hàng bán lẻ.

Phương thức vận chuyển đòi hỏi sự hài hòa giữa các hoạt động nhận hàng – giao hàng. Nhờ thế, đội ngũ nhân viên cần có phối hợp nhịp nhàng để đạt được hiệu quả cao nhất. Thông qua đó có thể giảm đáng kể chi phí phân phối trong hoạt động logistics.

Phân loại các loại Cross-Docking

Phương thức vận chuyển này được phân thành 5 loại chính sau:

Cross Docking sản xuất (Manufacturing Cross Docking): Hỗ trợ và thu gom các nguồn cung đầu vào để hỗ trợ sản xuất. Ví dụ, một nhà sản xuất khi thuê một nhà kho gần nhà máy của họ. Sau đó sử dụng để chuẩn bị cho việc lắp ráp các thành phần cần thiết của từng bộ phận lại với nhau.

Cross Docking cơ hội (Opportunistic Cross Docking): Là phương thức sử dụng được ở bất kì kho hàng nào. Ví dụ khi nhận được một đơn đặt hàng từ khách hàng, sản phẩm sẽ được trực tiếp chuyển đến khu vực chuyển hàng.

Cross Docking nhà phân phối (Distributor Cross Docking): Thu gom các sản phẩm đầu vào từ các nhà cung cấp khác nhau vào một pallet sản phẩm hỗn hợp. Và pallet hàng này sẽ được giao cho khách hàng ngay sau đó.

Cross Docking bán lẻ (Retail Cross Docking): Là quá trình liên quan đến việc tiếp nhận các sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp. Từ đó phân loại chúng vào các xe tải chuyên chở đến các cửa hàng bán lẻ.

Cross Docking vận tải (Transportation Cross Docking): Hoạt động này kết hợp các lô hàng từ một số nhà vận tải khác nhau; hoặc theo gói nhỏ nhằm có được lợi thế kinh tế về quy mô (Economies of scale).

Cross Docking mang lại những lợi ích gì?

Ưu điểm của cross docking mang lại

Là phương pháp vận chuyển được ưa chuộng trong thời đại hiện nay. Vậy thì cross docking mang lại những lợi ích gì?

 • Cắt giảm một cách đáng kể chi phí cho hoạt động bảo quản, lưu trữ hàng hóa ở kho.
 • Thúc đẩy quá trình lưu thông hàng hóa nhanh chóng. Đảm bảo chất lượng sản phẩm không bị hỏng hóc, hay ẩm mốc; và bảo quản các sản phẩm có thời gian sử dụng ngắn hạn.
 • Loại bỏ các công đoạn lưu trữ trung gian rườm rà mà lại mất thời gian. Nhờ đó giảm chi phí cho hoạt động logistics.
 • Được áp dụng với nhiều loại hàng hóa khác nhau như: Hàng dễ hỏng hóc và cần vận chuyển lập tức. Thậm chí cả sản phẩm được gắn mã theo chuỗi ký tự; hay là các sảnn phẩm cao cấp.

Cross Docking trong vận hành hàng hóa

Là phương thức vận chuyển giúp cắt bỏ tối đa thời gian rườm rà trung gian. Cross Docking là kỹ thuật trong chuỗi vận tải cung ứng logistic loại bỏ chức năng thu gom đơn hàng của một kho. Bên cạnh đó vẫn cho phép xuất-nhập hàng. Các lô hàng thông thường sẽ chỉ mất khoảng 1 ngày tại nơi cross dock, hoặc ngắn nhất là 1 giờ đồng hồ.

Cross-dock là cơ sở trung gian, tiếp nhận chuyển hàng từ xe được phân loại và thu gom với sản phẩm khác. Sau đó các xe này sẽ đến khu sản xuất hoặc là các cửa hàng bán lẻ khác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Cross docking trong quá trình vận hành

– Thứ nhất là về layout: Đảm bảo quy trình xuất-nhập hàng. Phân chia hàng hóa bằng sàng và số lượng docks.

– Phân loại hàng hóa: Các sản phẩm và hàng hóa dễ bị hư hỏng sẽ được sắp xếp riêng. Đồ gia dụng và được sử dụng hằng ngày sẽ được phân loại riêng,…

– Số lượng công nhân: Luôn đảm bảo số lượng nhân viên đủ cho quá trình vận chuyển hàng hóa. Ngay cả trong trường hợp đột xuất thì vẫn có người đảm nhiệm công việc liên quan. Và chất lượng nhân viên luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế mà doanh nghiệp cũng cần nghiêm ngặt trong việc tuyển chọn lực lượng đầu vào.

Điểm khác biệt so với kho hàng truyền thống

Khác với mô hình truyền thống, hàng hóa sẽ bảo quản, lưu trữ tại kho hàng có diện tích lớn. Cho đến khi có đơn đặt hàng, thì hàng hóa sẽ được lấy ra và đóng gói, rồi vận chuyển đến nơi giao hàng. Quá trình này lặp đi lặp lại theo một vòng tuần hoàn, hàng trong kho hết thì sẽ ngay lập tức được bổ sung.

Sử dụng cross docking cho vận hành hàng hóa

Còn về mô hình Cross Docking, khách hàng được biết trước về sản phẩm và cũng biết rằng sản phẩm không được lưu trữ sẵn. Có nghĩa là khách hàng phải chờ đợi thời gian vận chuyển hàng hóa đến kho.

Túm lại, phương thức vận chuyển này bao gồm hoạt động theo các bước như sau:

 • Quản lý địa điểm gom hàng trước khi vận chuyển.
 • Theo dõi đường đi của hàng hóa.
 • Kiểm soát số lượng hàng hóa tại các địa điểm cross-dock.
 • Xác nhận và đảm bảo khách hàng đã nhận được đúng sản phẩm yêu cầu.

Sản phẩm nào được áp dụng cho Cross Docking?

Nói mọt cách dễ hiểu, một sản phẩm phù hợp với cross docking cần đảm bảo hai yếu tố: biến động đủ thấp và khối lượng đủ lớn. Và dưới đây là danh sách một số loại sản phẩm phù hợp cho mô hình cross-docking:

 • Thứ nhất là các sản phẩm dễ hư hỏng, đòi hỏi được vận chuyển ngay lập tức .
 • Sản phẩm được quảng cáo và các mặt hàng được tung ra thị trường.
 • Hàng hóa chất lượng cao nhưng không đòi hỏi kiểm tra chất lượng trong quá trình nhận hàng.
 • Sản phẩm đã dán nhãn và có sẵn để bán cho khách hàng.
 • Các loại sản phẩm có biến động giá cả thấp.

Lời kết

Trên đây Kệ sắt Trung Nguyên đã giúp bạn tổng hợp những thắc mắc về phương thức vận chuyển Cross Docking. Hãy tham khảo và áp dụng những chiến lược phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp doanh nghiệp được vận hành một cách trơn tru. Hãy luôn theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật những phương pháp hữu dụng mới nhất. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Showroom

299 Trung kính - Yên Hoà - Hà Nội

110 Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội

Showroom

775 Giải Phóng - Hà Nội

Các Tỉnh Lân Cận Hà Nội

Giờ mở cửa

Thứ 2 - Chủ nhật: 8:00 - 21:00

Hỗ trợ & Tư vấn

0856358888

0856358888

0856358888